[Hannibal] Chương 1

Thi xong rảnh quá đem hàng ra xả. Dù sao nó cũng nằm trong máy gần cả năm rồi -_-

Truyện nằm trong Văn phòng môi giới, nếu bạn lỡ thích nó thì kêu ai đó ôm hàng về nhà thôi chứ biết làm sao.

Chương 1: Học viện FBI

Hill Noraz luôn giấu kín một bí mật, không ai biết đây là đời thứ ba của gã.

Đời thứ nhất của gã là một người Trung Quốc thế kỷ 21, một phóng viên bình thường, lúc đưa tin ở chiến trường bị bọn khủng bố bắt cóc, sau ba ngày tra tấn, cuối cùng gã anh dũng hy sinh vì một tít mới cho bài báo.

Đời thứ hai của gã là một người sinh vào thế kỷ 19 tại Anh, một điều tra viên của Scotland Yard[1], lúc đó London hệt như chuồng heo, gã chờ đợi hơn ba mươi năm tại xứ sở sương mù, để rồi khi còn cách JTR (Jack the Ripper) một bước nữa thôi, bị vạch bụng phanh ngực vứt trên đường cái, anh dũng hy sinh vì giữ gìn trật tự London.

Thật là hai đời vinh quang xui vẻo khiến người người xúc động.

Hill là đời thứ ba của gã, trở về xã hội hiện đại, nhưng lại sinh ở Mỹ. Thực tế của gã đã chứng minh cho chân lý bốn chữ “chết vẫn không đổi” – bởi vì bé ngây thơ[2] lại chạy đến FBI làm cảnh sát.

Gã công tác hai năm tại Tổ Điều tra án sát nhân, ba năm tại Tổ Điều tra tổ chức băng đảng, cuối cùng bị một công văn điều đến Tổ Khoa học hành vi[3]. Tổ Khoa học hành vi, vật cũng như tên, là đơn vị nghiên cứu hành vi tội phạm. Khác trên TV, Tổ này không chỉ đơn giản là giải quyết mấy vấn đề biến thái, thêm một đống tài liệu chất chồng như núi, còn phải chịu trách nhiệm huấn luyện thực tập sinh của học viện FBI, nói cho đơn giản là trường giữ trẻ.

Jack Crawford là sếp lớn của Tổ, ông dùng ánh mắt sắc sảo của kẻ bề trên nhìn chằm chằm Hill suốt ba phút, sau đó quăng cho gã tờ công văn, biến gã thành giáo viên hướng dẫn của học viện.

Hill hít một hơi sâu, lặng lẽ cầm thư điều nhiệm đến học viện FBI báo danh. Thế giới tươi đẹp thế, mà tôi đây khó khăn vậy, không được, không được… Thôi kệ, cứ nghĩ theo chiều tốt đẹp xem đây là kỳ nghỉ phép đi, Crawford không thể ép uổng gã theo nghiệp giáo dục cả đời. Dùng một câu nhân vật phản diện thường nói trên TV trong đời thứ nhất là: XXX ta sẽ trở lại!

Hill mặc áo sơmi màu be, mang cặp tài liệu, lần đầu đứng trên bục giảng làm thầy người ta, nhưng mà chẳng phải lớp của gã. Chủ nhiệm khoa bảo giảng viên Graham môn Tâm lý học Tội phạm (Criminal Psychology) xin nghỉ bệnh, gã chỉ đành đến dạy thay, chiều lại đứng lớp môn Tâm lý học Bất thường (Abnormal Psychology) của gã.

Nếu không vạch trần bản chất kỳ dị của Hill, nhìn sơ qua gã này cũng như bao người, bề ngoài điển hình của công dân Mỹ, ý là gã có khuôn mặt đẹp trai, luôn mang nụ cười nhiệt tình của ông chủ hiếu khách ấy. Vóc người gã cao lớn khỏe khoắn, tay chân thon dài, mười ngón tay dài mảnh linh hoạt, bình thường đã toát lên sức hấp dẫn rồi, càng khỏi nói khi gã híp đôi mắt xanh xám nhìn bạn.

Tóc gã màu nâu, không phải màu nâu bùn mà là sắc nâu sô cô la, mái góc ngắn gọn gàng sạch sẽ. Ăn vận âu phục có thể khiến gã thêm phần nhã nhặn, nhưng khí chất trải qua hai đời làm cảnh sát không thể thay đổi: Gã tạo cảm giác an tâm cho người khác.

“Tôi là Hill Noraz, thầy Graham có việc nên tôi sẽ dạy thế hai tiết này, nếu các bạn đã xem thời khóa biểu, hẳn cũng biết tôi là người phụ trách môn “Tâm lý học Bất thường”, xét thấy chúng ta sẽ còn gặp nhau dài dài, nên mong các bạn đừng xem tôi là hàng dùng một lần, được chứ?”

Học viên khẽ cười thành tiếng, Hill chờ khi mọi người cười gần xong lại hỏi: “Thầy Graham nói đã giảng đến chương 5, căn cứ theo chương trình tiếp theo hẳn là chủ đề ‘Động cơ của tội ác bạo lực’, tuy nhiên tôi vẫn muốn hỏi, các bạn đang dừng ở trang nào?”

Một nữ sinh tóc vàng lên tiếng: “Trang 89, thưa thầy Noraz.”

“Ồ, em tên gì?” Hill nhìn cô gái với vẻ ngoài có thể nói là xinh đẹp kia.

Đối phương nhìn thẳng Hill, giọng điệu tự tin: “Miriam Las, thưa thầy.”

“Miriam? Tốt, vậy thầy Graham đã bàn về định nghĩa tội ác bạo lực, tội ác bạo lực bao gồm năm yếu tố, hội đủ năm điều này sẽ được phân loại vào nhóm đó…” Hill vừa nói, tay nhấn điều khiển chuyển sang slide tiếp theo, trình chiếu năm yếu tố.”

Thời gian hai tiết học trôi qua rất nhanh, ít nhất bọn họ đã bàn xong chương 5: Tội ác bạo lực, Hill dùng vụ nổ súng tại trường học gần đây làm ví dụ, mỗi câu gã giảng đều đánh vào trọng tâm, hầu như không phí nửa lời, đây là thói quen luyện thành nhờ nhiều năm làm việc tại Scotland Yard và FBI.

Buổi trưa gã mua một cái hamburger tại căng tin, ngồi trên băng ghế học viện vừa ăn bánh vừa uống cà phê. Mãi đến khi cô nàng Miriam hiếu học lúc ban sáng đi đến trước mặt gã.

“Em có thể ngồi đây chứ?” Miriam nhìn về phía ông thầy đẹp trai đang cách cô rất gần.

“Đương nhiên, mời ngồi.” Hill hơi dịch người, để Miriam ngồi xuống.

Thực tập sinh tóc vàng lấy ra một hộp salad và một hộp sữa, cùng gần phân nửa cái sandwich, những món này đối đàn ông trưởng thành loáng cái đã chén sạch rồi. Bất quá Miriam thấy bữa trưa này thế là đủ.

“Tôi nghe nói em luôn đạt thành tích tốt nhất khóa.” Hill tận hưởng ánh mặt trời sau trưa, đôi mắt xanh xám hơi híp lại.

“Nữ giới không thể hạng nhất sao?” Miriam tranh luận.

Hill lắc đầu, vẻ mặt như không hề bị xúc phạm, ngược lại dùng giọng điệu biếng nhác đầy hứng thú nói: “Phụ nữ mới hay làm người khác kinh ngạc, các cô rất mạnh mẽ, em cứ tự trải nghiệm.”

“Thật ư?” Miriam cười nhẹ, “Như thế nào ạ?”

Hill nói với cô về những sếp nữ của FBI, FBI có rất nhiều người nể phục phái nữ, tất nhiên, khi phụ nữ chiếm lấy vị trí vốn dĩ của nam giới trong hàng trăm năm qua, bọn họ lại càng thể hiện sự mạnh mẽ để chứng minh họ hoàn toàn xứng đáng đảm nhiệm chức vụ đó. Bởi lẽ ấy nên mỗi lần gặp phụ nữ loại này, Hill lại càng ra vẻ hòa nhã, các cô ấy xứng đáng được tôn trọng.

Buổi chiều gã tiếp tục dạy Tâm lý học Bất thường, học viên cũng không đổi mấy, tuy nhiên Tâm lý học Tội phạm là môn bắt buộc, còn Tâm lý học Bất thường chỉ là môn tự chọn, ấy mà Miriam vẫn luôn hiện diện, ngồi ở hàng đầu tiên, tay cầm bút và sổ ghi chép, tỏ rõ vẻ chăm chỉ hiếu học.

Từ khía cạnh nào đó, gã rất thích cô gái này, cô ấy chăm chỉ, dũng cảm tự tin, qua một thời gian, người này nhất định sẽ trở thành một đặc vụ FBI ưu tú, xuất sắc hơn nhiều gã đàn ông.

“Trong những vụ án hình sự nghiêm trọng, có một loại tội phạm đặc biệt, liên quan đến một loại động cơ đặc biệt, loại động cơ này vô cùng dị thường, những tội phạm bình thường chúng ta nói đến chỉ gói gọn trong một số động cơ phổ biến như, tiền, quyền, đàn bà, thù hận, mấy việc như thế, chỉ cần nắm được nguyên nhân gây án của nghi phạm, các bạn rất dễ dàng bắt được họ, vì bọn họ luôn nằm trong mạng lưới quan hệ của nạn nhân.” Hill chuyển đến slide trình chiếu rất nhiều chân dung con người.

“Nếu các bạn đã đọc sách, ắt sẽ không xa lạ với những người này, tài liệu Tâm lý học Tội phạm của các bạn liệt họ vào hàng sát thủ hàng loạt, trong cuộc sống họ là những kẻ phản xã hội (antisocial), rối loạn tâm thần (mental disorder), hoặc bạo ngược (sadist). Động cơ phạm tội của họ rất bí ẩn, đồng thời không có quan hệ cá nhân với người bị hại, các bạn không thể thấy bóng dáng họ trong quan hệ xã hội của nạn nhân. Đặc biệt những tội phạm thông minh lại càng khó tóm. Tổ điều tra án sát thủ hàng loạt thuộc đơn vị Phân tích hành vi của FBI chuyên phụ trách những vụ thế này, họ đa số là những chuyên gia tạo lập hồ sơ kinh nghiệm.

Hill đổi sang một slide khác, nói: “Chúng ta không thể trông chờ hung thủ có thói đỗ xe bừa bãi như Con của Sam[4], cho nên một trong những công cụ hiệu quả nhất là tạo lập hồ sơ.”

Học viên bắt đầu trao đổi, Hill không ngăn họ, mà đợi khi họ yên lặng rồi tiếp tục: “Tạo lập hồ sơ kết hợp với cơ sở dữ liệu của nước Mỹ là phương pháp truy bắt sát thủ hàng loạt hữu hiệu nhất cho đến hiện tại. Tuy nhiên người tạo lập hồ sơ phải có kinh nghiệm phong phú và ý chí quyết đoán, vì một khi tạo lập hồ sơ sai lệch, chúng ta sẽ hoàn toàn mất phương hướng điều tra.”

“Tạo lập hồ sơ tội phạm bắt đầu vào những năm 40 của thế kỷ 20, do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đề xuất, ứng dụng trong thế chiến thứ II, thực hiện trên những sĩ quan cao cấp trong quân đội Đức hòng dự kiến bước đi tiếp theo của nước này, nổi bật trong số đó là quá trình tạo lập hồ sơ Adolf Hitler của bác sĩ Walter Charles Langer.”

“Từ năm 1969, Cục điều tra Liên bang bắt đầu học cách tạo lập hồ sơ từ Cơ quan Tình báo, khi đó tạo lập hồ sơ chỉ phù hợp với tập huấn giáo viên hướng dẫn chứ không áp dụng vào điều tra thực nghiệm và Tòa án. Năm 1978, FBI cho phép nhân viên Tổ Khoa học hành vi trở thành cố vấn tạo lập hồ sơ cho cảnh sát. Người đầu tiên cũng là người tạo lập hồ sơ nổi tiếng nhất, John Douglas, tôi nghĩ các bạn đã nghe danh, trở thành người đứng đầu BAU (Behavioral Analysis Unit – Tổ Phân tích Hành vi) năm 1990, ông về hưu năm năm sau đó. Quyển “Mindhunter” trong danh mục sách phải đọc của các bạn là tác phẩm của ông ấy.”

Hill chuyển về slide gồm rất nhiều chân dung sát nhân nọ, nói với học viên: “Tâm hồn con người là mê cung phức tạp nhất thế giới, mỗi cánh cửa dẫn đến một thế giới tư duy, mà người nắm giữ chìa khóa, là vị vua suy nhất của thế giới đó. Hiểu được tạo lập hồ sơ, học tập tạo lập hồ sơ, thành thạo tạo lập hồ sơ, là cách các bạn truy tìm hoặc thậm chí đoạt lấy chìa khóa của họ.”

“Được rồi, đã nói về tạo lập hồ sơ, chúng ta quay về bàn luận về sát nhân hoàng loạt và Tâm lý học Bất thường. Ai có thể cho tôi biết nhân vật họ ấn tượng nhất không?”

“Tên hề sát nhân (the Killer Clown).” “Sát thủ bóng đêm (the Night Stalker).” “Con của Sam (Son of Sam).” “Ed Gein.” “Ted Bundy.” “Sát thủ hoàng đạo (Zodiac Killer).” “Sát thủ sông Xanh (the Green River Killer).

Hill gật đầu hài lòng, bảo: “Tốt, rất tốt. Những người các bạn liệt kê là những sát thủ hàng loạt nổi tiếng, hoặc nên nói là khét tiếng tại Mỹ. Mỗi tên đều có thể viết thành một quyển sách về Tâm lý học Bất thường. Trong khóa học này, tôi và các bạn sẽ cùng phân tích từng tên sát nhân này, bài báo cáo phân tích về nhân vật tâm đắc của các bạn sẽ được dùng đánh giá điểm quá trình. Sau khi chúng ta hoàn tất giáo trình và bàn luận tất cả các hồ sơ nổi tiếng, tôi sẽ chọn vài vụ từ BAU để giải thích cho các bạn. Việc cuối cùng là hoàn thành luận văn kết khóa, đề tài tự chọn, và bài thi cuối kỳ – tôi sẽ cho các bạn một vụ án cùng tư liệu chi tiết, nhiệm vụ của các bạn là dùng phương pháp tạo lập hồ sơ để phân tích.”

Sau khi nói về yêu cầu và nội dung chương trình học, Hill bảo học viên giở sách, chương 1: Giải thích khái niệm. Đây là môn tự chọn của FBI, nội dung khá dễ hiểu, nhưng dù khái niệm có khô khan thì vẫn là mục bắt buộc phải giảng. Còn các vụ án thực tế? Đây không phải chuyện mấy bé ngây thơ này kham được.

 

 

Lời tác giả:

Kiến thức về tạo lập hồ sơ được lần trên baidu, cảm thấy rất là high, nhất ông đặc vụ Douglas đứng đầu BAU á, ổng có thật hả trời!!!

Tui đi tìm sát thủ hàng loạt trên baidu, không coi không biết, coi rồi mới biết có quá trời thằng thần kinh hoành hành trên đời, dân Mỹ sống được tới giờ chắc vất vả lắm. Bởi phải nói làm việc ở BAU rất sướng, không sợ thất nghiệp, A Di Đà Phật.

Cái này là bộ 2 trong series “Cách thức xơi tái”, tui định viết bốn bộ, về bốn series phim Anh Mỹ tui thích nhất. Cơ mà, nếu mấy thím muốn thêm nữa chắc cũng được.

 

***

[1] Scotland Yard: chỉ trụ sở chính Sở cảnh sát Thủ đô, có nhiệm vụ giữ trật tự cho phần lớn London.

[2] Nguyên gốc là “gấu con”, có rất nhiều cách giải thích từ này, nhưng tất cả đều có chung đặc điểm là chỉ những đứa trẻ chưa hiểu sự đời.

[3] Tại Mỹ, các đơn vị này lần lượt là: Homicide Investigations Unit, Gang Investigations Unit và Behavioral Science Unit.

[4] Trong một lần hành sự, Con của Sam bị bắt gặp lái chiếc xe có gắn vé phạt, mà vé phạt trong này hôm đó khá ít, thế là bị tóm.

Note: về cái vụ “tạo lập hồ sơ”, từ tiếng anh của nó là profile, mình tìm muốn lòi mắt cũng không ra được từ việt cho cái này, nên đành chém gió. Thím nào biết thì đánh tiếng cho mình nhóe!

 

 

 

Advertisements

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s