[Review] Mãi mãi bên anh – Na Thù

Vốn dĩ tối nay sẽ post Trường An, cơ mà vẫn đang vật lộn vật vã với chương 5 quyển 2 cho nên mình đành đi xả nỗi lòng tối hôm qua vậy.

MÃI MÃI BÊN ANH

Tác giả: Na Thù

Editor: p3104

Link

.

Có thể nói, hơn nửa năm qua tôi không có đọc ngôn tình. Tuần trước rốt cuộc cũng đọc lại, vì thế down một loạt ebook về, câu chuyện này nằm trong số đó.

Tôi cũng đành phải nói trước, nếu như bạn nào đã đọc qua truyện này, và thích nó, vậy thì xin bạn NẾU đọc bài của tôi viết thì giơ cao đánh khẽ thôi nhé. Bởi vì tôi viết review này không vì tôi thích nó.  Nếu như phải cho điểm, thì tôi sẽ cho 6.7/10 – đây là một con số tôi đã cân nhắc đi cân nhắc lại.

Câu chuyện diễn ra vào thời dân quốc. Không có cốt truyện rõ ràng cụ thể, không có những tình tiết quá mức cao trào kịch tính, đây là một câu chuyện tình nhẹ nhàng – đây là một điểm cộng tôi dành cho câu chuyện.

Tác giả đã xây dựng một tình cảm rất đẹp giữa hai nhân vật chính, rất dễ thương, cũng rất lý tưởng. Dựa vào văn án, tôi đã thấy được mối quan hệ ấy, đó cũng là lý do khiến tôi lựa chọn down về nó. Mà xét về giọng văn, tính ra thì khá ổn. Đọc văn án, tôi đã nhận thấy những điểm cộng của nó như vậy, và quyết định số điểm trong đầu là 8.2 nếu nội dung bên trong vẫn giữ được mạch khi ở văn án, thậm chí có thể hơn. Tuy nhiên, rốt cuộc đọc một hồi, tôi đành speechless.

Có thể là do tôi càng ngày càng khó tính *shrug* nhưng sau đây là một số điều khiến tôi đọc truyện mà mắt cứ tròn xoe.

Thứ nhất, đó là về chuyện của 2 nhân vật chính. Đại khái thì hai người này là vợ chồng, cũng là quan chức lớn. Nữ chính vì giận dỗi gì đó, bỏ về quê một mình. Nam chính là chồng mới đuổi về quê. Nhưng mọi người không ai biết hai người là vợ chồng, càng không biết hai người này đã kết hôn. Khi về quê cô, anh ta lấy danh nghĩa là thầy dạy đàn của một con bé nhà giàu nhất vùng đó. Tác giả không nói rõ ràng họ cãi nhau vì chuyện gì, đủ lớn để khiến nữ chính giận mà bỏ về quê một mình như vậy. Đây có thể coi như khuyết điểm phát triển cốt truyện. Vì sự không rõ ràng mà dẫn đến khó thuyết phục. Lại càng phi logic hơn khi hai người tình cảm vẫn rất tốt đẹp. Ở đây có một sự gượng ép.

Đã vậy, tại sao cứ khi nào con bé nhà giàu kia xuất hiện thì nam chính xuất hiện? Biết là con bé ấy thích anh ta, nhưng anh ta là một thầy dạy đàn, mắc giống gì cứ phải đi chung với con bé này? Cho là con bé đòi anh ta đi theo đi, nhưng cha con bé vốn biết thân phận thật sự của anh ta cơ mà. Tóm lại, anh ta chả việc gì cứ phải theo con nhỏ này. Chắc hẳn tác giả cố tình để dìm hàng con bé nữ phụ này, nhưng như vậy thì rất vô duyên và khiến tôi hơi khó chịu với nam chính.

Thứ hai, chuyện về con nhỏ nữ phụ. Con nhỏ này có đầy đủ mọi yếu tố dìm hàng dành cho nữ phụ. Cơ mà, ở chương một, tác giả để con bé này xuất hiện cũng không thấy có vấn đề gì. Ra dáng tiểu thư tiêu chuẩn, rõ ràng là kiểu khá là thân thiết với nữ chính so với rất nhiều cô gái khác, ờ mà chả hiểu sao tự dưng qua chương hai, tác giả đùng một cái cho con bé trở nên khá là “khốn nạn”. Nếu tôi không bàn đến hình thức lên sàn cũ rích không có tý sáng tạo này, thì chỉ riêng về bản thân nhân vật dường như có sự mâu thuẫn. Tính cách con bé không được thống nhất rõ ràng, có vẻ tác giả cố nhồi nhét tính xấu vô nhân vật. Con bé này là con gái một gia đình giàu nhất vùng, kinh doanh lớn, con gái của đại tư sản thời ấy tôi không nghĩ có lọai tính cách như con bé. Xây dựng nhân vật như thế thì quá cẩu huyết rồi đấy.

Thứ ba, đây là về chuyện bạn của nữ chính. Có một đoạn cứ làm tôi băn khoăn mãi, cực kì nghi ngờ trình độ tiếng Anh bản thân. Có một khúc trong truyện, bạn của nữ chính là “phu nhân của đại sứ, người Pháp gốc Anh”. Và cô ấy đã nói một câu khiến tôi đơ người:

Borrow her to me for a while, ok?

Câu này là cô ấy hỏi bạn chồng của nữ chính.  Khụ, vì cái cụm từ “người Pháp gốc Anh” mà tôi tự hỏi, không lẽ mình bị ngu anh văn? Nếu tôi không nhầm thì “borrow” làm quái gì đi với giới từ “to” được nhỉ, mà câu ấy đáng lẽ phải là “lend her to me” mới đúng chớ :|

Sau đó trong bữa tiệc, cô người Anh này và nữ chính vui vẻ ăn uống. Theo như câu văn thì là “ăn thoải mái” nên bị con bé nữ phụ đi ngang tạt vào một câu “Thật là thô tục.” Ờ thì, vì em là nữ phụ nên vô duyên và mất lịch sự là tất nhiên, nhưng còn cô bạn Anh kia thì sao. Là quý sờ tộc đấy nhá, là phu nhân đại sứ đấy nhá, là người ANH đấy nhá – phong cách ứng xử tuyệt đối không thể bị bắt bẻ được, vậy thì cô bạn Anh này rốt cuộc là sao vậy?

Tóm lại là, cái thể lọai truyện này là “cán bộ cao cấp” cơ mà, tôi chả thấy gì gọi là cao cấp ở đây ngoài ba cái chức vụ và dòng họ dây mơ rễ má của nhân vật. Câu chuyện thiếu sự phát triển, nhân vật không sáng tạo, thiếu điểm thuyết phục. Ờ thì, tôi đã bị lừa tình một cách ngọt xớt vì văn án, đã thấy rất nhiều bạn khen ngợi nó, tôi xin lỗi nhưng nó không thuộc khẩu vị của tôi rồi.

Thiệt tình, đáng lẽ cho thấp hơn 6.7 nếu như không phải tại cốt truyện nó nhẹ nhàng.

Tin vắn mới cập nhật đầu tháng 7/2015:

Tôi mới biết hôm nay nó là hàng truyện dài, chắc bạn editor cũng mới biết sau này vì hồi đó tôi thấy để bảo truyện ngắn và có cho down ebook mà giờ gỡ rồi. Nghe đồn thì là thể loại kỳ bí gì đó, và cái tôi đọc chỉ là 1 vụ án đầu của truyện. Dù sao thì review cũng viết rồi, tôi cũng chẳng có ý định đọc tiếp đâu. Ý kiến về truyện thì vẫn giữ thế đấy, well ít nhất là vụ đầu, thể loại cán bộ cao cấp mà tụi nó quả thật “cao cấp” thiệt. Rồi, nói thế thôi, phải nói chứ sau này có bạn nào bảo tôi viết điêu thì chắc khó sống.

Advertisements

4 thoughts on “[Review] Mãi mãi bên anh – Na Thù

  1. *lau nước mắt* Tôi sẽ phán nó 4.0 nhờ câu “Borrow her to me for a while, ok?” và quý sờ tộc người ANH ăn uống thô tục ==’

    Tôi không khó tính, dù truyện này có hay đi chăng nữa (“dù”) nhưng mắc lỗi thế này thì khó tha lắm. Cái cảm giác đang phiêu phiêu phê phê trong mạch văn tự dưng bị cắt cái rụp nó ư là… (đây là áp dụng với truyện hay *shrug*, còn truyện không hay thì… *shrug*) :v

    1. Nah, tôi thì không muốn đuổi tận giết tuyệt, nếu cho điểm thẳng tay thì sẽ có rất nhiều truyện vào vùng thê thảm (có lẽ tôi sẽ gom gạch cho cô xây nhà đủ). Trước đó là cảm thấy nó cẩu huyết với con nhỏ nữ phụ lắm rồi, gặp thêm cái vụ “borrow” nữa mới chết. Hôm qua tăng xông giữa đêm khuya.

        1. Định mệnh, tôi vừa phát hiện cái của nợ này không phải là truyện ngăn ngắn, thím ê đuýt chắc cũng mới biết sau này nên gỡ hàng rồi và mần tiếp nó nữa nên giờ nó là ongoing. Nghe đồn là thể loại kỳ bí bí ẩn gì đó, cái mợ này chỉ là vụ đầu tiên của truyện :-ss Dù sao thì review cũng đã viết rồi *nhìn trời*

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s