Trường An huyễn dạ – Quyển 1 – Tự chương

Tự chương

Editor: Mizure

Quyển phát hồ nhi nhãn tình lục,

Cao lâu dạ tĩnh xuy hoành trúc.

Trai Hồ tóc quấn mắt xanh lục,
Lầu cao đêm vắng sáo thổi ngang.
– Lý Hạ [ Long dạ ngâm ]

“Nếu không bước vào cái tiệm nhỏ bé của tên mắt xanh kia, cuộc sống hiện giờ có khác đi chăng?” Đây là vấn đề Lý Lang Gia thường suy nghĩ.

“Cùng lắm thì giờ… vẫn tịch mịch thôi? ” Và đây là đáp án thường xuất hiện trong đầu anh ta nhất.

**********

Mùa hè năm Khai Nguyên thứ mười chín, tại thủy các được xây dựng vô cùng khéo léo trong Tiết vương phủ, Lý Lang Gia không thấy có sự liên hệ nào giữa mình và từ “tịch mịch” kia – thằng cha trước mặt chẳng biết đã ồn ào bao lâu rồi nhỉ? Khi anh ta vô ý cắt ngang mộng đẹp ban trưa của mình, chỉ có tiếng ve rền vang ngoài cửa. Cớ sao bây giờ tòan là âm thanh thao thao bất tuyệt của tên nào đấy và hơi nóng bức người lũ lượt ùa đến?

Chắc hẳn khi nghe tên nào đấy bô bô liên hồi, đám ve cũng mệt đến ngủ hết rồi? Lý Lang Gia bị chính chuyện cười của mình làm rét run, anh ta âm thầm thở dài một tiếng. Bởi vì nằm chơi không tại nhà nên anh không buộc tóc lên, những sợi tóc đen dài được thế mà tán loạn, đuôi mắt hẹp dài, nước da trắng cùng với dung mạo cao quý phi phàm, chỉ là đôi mắt hiện tại do không có tiêu cự mà mang hai phần ngờ nghệch.

Đây tỏ vẻ “Cậu phiền quá -”, tiếng thở dài mang hàm nghĩa quá rõ ràng, người kia cuối cùng đã chịu dừng miệng, nghi hoặc nhìn anh ta chăm chú: “Cậu nghe tôi nói không vậy? Cậu không mở mắt để đó rồi thả hồn du ngoạn cõi tiên đấy chứ?! Bỏ bạn bè lúc hoạn nạn là trời phạt đấy!” Người thanh niên phát ra giọng khiển trách đang phủi áo ngồi dậy, tay chân thon dài rắn chắc mang theo khí thế của người luyện võ, tuy nhiên trong đôi mắt to chỉ có sự ngả ngớn, còn có mái tóc màu đỏ lửa, khiến người khác không biết bản thân nên xem anh chàng là “quý công tử” hay “tên ngốc có vẻ ngoài xinh đẹp” nữa.

“À…… Cậu vừa nói…… Thành Tây rồi xuân gì gì ấy nhỉ?”

“‘Ngọc Kinh Xuân’! Cô ấy là mỹ nữ bán rượu người Hồ! Tên tiếng Hán là ‘Yến Yến’, ôi cái tên mới êm tai làm sao…… Tôi nghĩ cô ấy cũng có cảm tình với tôi, vì thế mới nhìn tôi cười – sau hiểu ra được chỉ cần tiền boa không tệ, cô ấy sẽ cười với tất cả khách đến uống rượu! Nói với cậu này Lang Gia ơi, sau này trăm nghìn lần không nên động vào con gái Ba Tư! Cậu dâng hết tấm lòng ra, chưa chắc cô ấy đã hiểu những lời cậu nói, nhưng chỉ cần đôi mắt màu lam ấy cười với cậu, thì cậu dù muốn bắt lấy nhưng đuổi theo không kịp, muốn dứt bỏ đi lại làm chẳng xong……”

Trong lời nói có tiếng lầm bầm không rõ, lờ mờ có thể đoán được đó là lời ca ngợi sự mỹ lệ của ‘Yến Yến’, tặng kèm theo là âm thanh ừng ực của hành động uống nước mơ lạnh.

Vỗ vai vị khách cô độc đang đau đến xé ruột xé gan, Lý Lang Gia cố gắng khiến cho những lời đồng tình nghe có vẻ chân thành tha thiết: “Đoan Hoa…… Tháng tước cậu vừa nhậm chức Tả Kim Ngô Vệ Trung Lang tướng, cái khuôn mặt hiện rõ sự “Ăn chơi trác táng”[1] kia mà đi làm thủ vệ hoàng cung thật không vấn đề chứ? Chẳng biết vì sao nhìn cậu mà lòng tôi không khỏi lo lắng cho con dân đất nước……”

“…… Thật ra thì không chỉ một lần tôi có ham muốn vạch trần cậu trước mặt Tiết vương điện hạ – ngài có biết hay không Cửu thế tử ôn nhu học rộng tài cao trong truyền thuyết của ngài lại là một tên âm trầm bất lương độc mồm độc miệng như thế này?”

“Như nhau cả ~”

“Không dám không dám~”

Ánh mặt trời sau trưa xuyên qua giường nghỉ mát, in lên tấm chiếu trúc những vân nước vàng óng bất định, đẹp và mang chút gì tĩnh mịch như tiên cảnh. Tuy nhiên, cảnh đẹp nên thơ như thế lại bị phá vỡ, nguyên nhân là hai kẻ đang thở gấp truyền đạt suy nghĩ cho nhau qua ánh mắt, rồi đồng thời hạ bút mực đen xuống nền giấy trắng –

“Tương lai Đại Đường nếu dựa vào cậu coi như xong!”


[1] Nguyên văn: Thanh sắc khuyển mã
● Thanh: âm thanh, tiếng ca, tiếng nhạc, nói về ca múa
● Sắc: sắc đẹp, nữ sắc, cuộc sống xa xỉ
● Khuyển: người giàu có ăn chơi lêu lổng, lấy việc chơi chó dưỡng chó làm vui
● Mã: lấy việc cưỡi ngựa, chơi ngựa làm thú
Nói về chuyện ăn chơi trác táng và cuộc sống phóng túng cẩu thả của giai cấp thống trị.|

Còn đây là bản dịch cho bài thơ Long dạ ngâm ở đầu.

Lần đầu dịch thơ nên chắc chắn có nhiều sai sót. Vả lại, Xích không rành thơ cho lắm nên bạn đóng góp ý kiến gì thì cứ tự nhiên.

Long dạ ngâm – Lý Hạ

Trai hồ tóc quấn mắt xanh lục,
Lầu cao đêm vắng sáo thổi ngang.
Ngẩng mặt nhìn trời thở dài tiếng,
Nhớ nhà mỹ nhân khóc dưới trăng.
Bảy ngôi sao sáng hướng đất Tạng,
Gió cùng tấu khúc tiếng thanh thanh.(*)

Mây thu che lấp rừng đất Thục,
Rồng đâu tỉnh giấc đêm sông Tương.
Mỹ nhân tâm tư gửi biên xứ,(**)
Lòng sầu nào thấy trăng cửa song.
Giặt lụa trăm thước chày nện tiếng,
Lệ như châu ngọc tuôn mấy hàng.

Trai Hồ ngâm thơ nơi đỉnh Lủng(***),
Người sau song cửa sầu miên man.

(*): nguyên văn: Ám hợp thanh phong điều cung trưng : gió mát không hẹn mà cùng thổi theo điệu cung và trưng. Cung là một âm trong 5 âm cổ, tương đương với nốt Đô. Trưng cũng là một trong 5 âm cổ.
(**): nguyên văn: Ngọc đường mỹ nhân biên tắc tình. Thú thật, mình cũng không rõ ý nghĩa câu này cho lắm, bạn nào hiểu thì nói mình nha.

(***): đỉnh núi Lủng ở phía đông tỉnh Cam Túc

Phiên âm:

Quyền phát hồ nhi nhãn tình lục, cao lâu dạ tĩnh xuy hoành trúc. Nhất thanh tự hướng thiên thượng lai, nguyệt hạ mỹ nhân vọng hương khốc.

Trực bài thất điểm tinh tàng chỉ, ám hợp thanh phong điều cung trưng. Thục đạo thu thâm vân mãn lâm, tương giang bán dạ long kinh khởi.

Ngọc đường mỹ nhân biên tắc tình, bích song hạo nguyệt sầu trung thính. Hàn châm năng đảo bách xích luyện, phấn lệ ngưng châu tích hồng tuyến.

Hồ nhi mạc tác lũng đầu ngâm, cách song ám kết sầu nhân tâm.

Bản gốc:

鬈发胡儿眼晴绿, 高楼夜静吹横竹. 一声似向天上来, 月下美人望乡哭.

直排七点星藏指, 暗合清风调宫徵. 蜀道秋深云满林, 湘江半夜龙惊起.

玉堂美人边塞情, 碧窗皓月愁中听. 寒砧能捣百尺练, 粉泪凝珠滴红线.

胡儿莫作陇头吟, 隔窗暗结愁人心.

Advertisements

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s