Trường An huyễn dạ [1]

Trường An huyễn tưởng sự điển
Sự điển huyễn tưởng

Rồng và cá sấu

Khi tôi còn bé, đọc Liêu trai chí dị, thích nhất không phải là những nhân vật nổi tiếng như Niếp Tiểu Thiến, A Bảo, Anh Ninh (1)…vân vân, mà là một đọan văn rất ngắn, không hề có nội dung gì cả: ” Con thuyền đỗ lại nơi bờ sông, trông lên khỏang không bao la mà có cảm giác chòm sao Thương Long(2) hạ xuống như một con rồng đang sà mình xuống dòng sông rồi lấy đuôi của nó mà khuấy nước; sóng nước cuộn trào dâng lên theo những chuyển động của con rồng. Nhìn từ xa, nước sông ánh lên lấp lánh, uyển chuyển như ba thước lụa trắng. Thế rồi con rồng đột ngột rời đi, khiến dòng sông cũng bỗng chốc bình lặng hẳn. Chỉ một lát sau mưa to trút xuống, con đường hòan tòan thanh bình.”

(1): Liêu trai chí dị là một tác phẩm của tác giả Bồ Tùng Linh, ra đời vào đầu nhà Thanh. Truyện kể về những chuyện kì quái, huyễn hoặc. Niếp Tiểu Thiến là một nhân vật trong quyển 2 truyện thứ 19, A Bảo là một nhân vật trong quyển 2 truyện thứ 29, Anh Ninh là nhân vật trong quyển 2 truyện thứ 18. Có thể xem truyện ở đây.
(2): chòm sao Thương Long: hay còn gọi là Thanh Long, là chòm 7 ngôi sao ở phía đông trong 12 chòm sao ấy. Ở đây, tác giả đã đem chòm sao này hóa thành một con rồng.

Đối với tôi, con rồng kia tuy đã biến mất sau màn mây, nhưng dường như chiếc đuôi thật dài vẫn còn trông thấy rõ. Thả hồn vào khung cảnh một cột nước khổng lồ bắn thẳng lên giữa bầu trời Trường Giang xanh xám mênh mông, ánh sáng của mặt trời và ánh sáng ánh lên từ dòng nước hòa nhập làm một, soi rõ xuyên thấu những chỗ âm u trên nền cao – hình ảnh ấy tôi khắc ghi rất sâu, hệt như bị ám ảnh vậy. Mặc dù ba tôi sau một hồi nghĩ ngợi, nói ” Ba nghĩ đó có lẽ là người xưa lý giải hiện tượng gió xóay bằng cách nói phóng đại.”… Nghe thế thì rõ ràng là lời giải thích cho có lệ rồi! Rõ ràng là muốn tôi kệ nó đi!

Tôi thấy cái chuyện tỉ mỉ xem xét những tín ngưỡng tôn thờ lòai rồng hiện nay có phải bắt nguồn từ việc sùng bái đồ đằng của tổ tiên hay không, hoặc là chuyện xăm soi rốt cuộc trên người một con rồng hội tụ những điểm gì đặc biệt(3)… hòan tòan không cần thiết. Bạn thử nghĩ đi, em rồng nhà chúng ta vừa có dáng vẻ uy nghiêm lại vừa mỹ lệ, khi thì uốn lượn tung mình, khi thì vụt ngang qua bầu trời, khỏanh khắc nào cũng đều tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp đẽ biến ảo lưu lóat vô cùng, lay động lòng người quá đi chứ?

(3): một con rồng có những đặc điểm cấu tạo cơ bản giống với một số loài sinh vật đặc thù: đầu và đuôi giống sư tử, thân giống rắn, sừng giống nai, chân giống chim đại bàng, mắt mũi miệng và vảy trên lưng thì giống cá sấu.

Hễ những con rồng có dáng vẻ càng cổ xưa, thì chúng càng biểu lộ ra cái lọai khí chất hung bạo mà rất mê người; những hình ảnh trên gấm dệt thời Xuân Thu hay tranh lụa thời Tây Hán chính là ví dụ. Còn nhớ ở thời Đường có truyền kỳ Liễu Nghị truyện không; nhớ cái khí thế ngút trời khi Long Vương giận dữ ấy! Chính là đọan này này ” Đột nhiên một tiếng động lớn vang lên, như phá nát bầu trời mở toang lòng đất, khiến cung điện rung lắc dữ dội, khi ấy một làn khói như mây mù bắn thẳng ra. Chốc lát một con rồng đỏ thẫm dài hơn ngàn thước xuất hiện, mắt như có tia điện chạy qua, lưỡi một màu của máu, từng phiến vảy rồng là màu của mực son, mào rồng ánh lên màu sắc của lửa cháy; sau gáy nó mang một chiếc khóa bằng vàng ánh chớp chói mắt, gắn liền với một cột trụ bằng ngọc; trời đất sấm rung chớp giật, từng đợt cuồng phong nổi lên quanh thân nó, nhất thời tuyết như phun ào ào mưa như trút xối xả. Thế rồi, như đã chán, con rồng chợt vùng mình mà bay đi, mất hút vào sắc xanh của bầu trời.” Rồi đến thời Minh, thời Thanh, hình tượng của rồng đã trở nên tinh tế hơn rất nhiều nhưng lại mất đi sự hung mãnh vốn có. Người hòang gia lại rất thích sử dụng hoa văn Ngũ trảo chính long, nghĩ sao cũng thấy hoa văn đó có chút gì khôi hài.

Trong phần Ngọc long tử có nhắc đến hai con rồng, xét về hình dáng có thể đóan biết chúng dựa trên kiểu mẫu tiêu biểu thời Thương, rồng thời này vẫn chưa được tạo hình hòan mĩ, nhìn một hồi làm sao cũng thấy chúng trông ngây ngốc ngơ ngơ, đặc biệt là hình tượng của cái tên đại ác long nổi tiếng thì thảm luôn. Biết sao không, để tôi kể cho mà nghe, ở An Dương tỉnh Hà Nam khi người ta phát hiện ra di chỉ của kinh đô cuối đời Thương thì khai quật lên rất nhiều món đồ dùng để tế lễ, những món đồ ấy phản ánh rất rõ kỹ thuật chế tạo ngọc lúc bấy giờ đã phát triển đến đỉnh cao; trong đó đặc biệt là những món thể hiện sự sùng bái Trư long. Sở dĩ đem ghép con heo và con rồng chung một chỗ cũng chỉ vì lý do thời đó người ta nuôi heo nhiều khoe sự tiên tiến trong sản xuất của mình thôi đấy; cho nên mới nói rồng bị phá hư hình tượng mà~

Còn những tác phẩm hiện đại ngày nay đều miêu tả lòai sinh vật thần bí này cực kì đẹp đẽ, ví dụ như Sohryuden(4) của Yoshiki Tanaka. Nhất là đọan biến hình của Nam Hải hồng long vương ” Lấy sảnh giữa lầu lớn làm trung tâm, bốn phía xung quanh đã xuất hiện bốn đống đổ nát đang chìm trong biển lửa. Từ xa trông lại, người ta cứ ngỡ như bốn cây đuốc lớn soi tỏa cả trời đêm. Đứng giữa cả thảy chính là vị long vương ấy tỏa ra ánh sáng sắc đỏ thẫm, bị ánh sáng mỹ lệ của lửa xung quanh mang lại soi lên thân, nó rướn mình hướng lên trời cao làm rõ phần cổ chói lọi, tất nhiên, đây là một cảnh tượng xưa nay chưa ai thấy bao giờ.” – ôi trời, nếu như không phải có Yoshiki Tanaka, tôi chắc cũng tin sái cổ con rồng trong tiểu thuyết này “chưa ai thấy bao giờ”.

(4): nguyên văn là Sang long truyện, là tiểu thuyết Nhật Bản viết bởi Yoshiki Tanaka ( tên TQ là Điền Trung Phương Thụ). Sohryuden là câu chuyện kể về bốn anh em long vương. Clamp có vẽ minh họa đó.

Cá sấu và rồng thật ra đều có nhiều điểm giống nhau, nhưng mà tiêu biểu nhất, có lẽ là cả hai đều có khí chất của lọai đến từ “Thế giới khác”? Bởi vì một bên thì đẹp đến siêu hiện thực, còn một bên thì xấu cũng siêu hiện thực luôn… Tôi viết về bé cá sấu Sắt Sắt trong truyện, chủ yếu là phải cảm ơn BBC với Discovery. À, còn phải cảm ơn NatGeographic nữa! Nhờ có mấy kênh này, tôi mới coi qua vô số chương trình về động vật, không chỉ giúp bản thân tăng thêm kiến thức, mà còn không nhìn động vật để rồi trông mặt mà bắt hình dong nữa! Nhìn qua con cái sấu xấu ghê gớm như vậy, nhưng mà lại là những sinh vật tình cảm lắm đấy nhé~ cho dù là lòai hung hãn to lớn nhất là cá sấu sông Nile, chúng đối với bạn đời lại ôn nhu lắm nghen, cũng có quy tắc đạo đức gia đình nữa cơ… Còn cá sấu Dương Tử vốn là đặc sản của Trung Quốc chúng ta, tính ra cũng có thể xem là giai nhân thanh tú trong lòai cá sấu, lấy tư sắc của tiểu thư Sắt Sắt, cũng khả dĩ làm nữ phụ số một trong Trường An huyễn dạ chứ nhỉ?

Advertisements

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s