Trường An huyễn dạ [0]

Gần Tết, điều đó đồng nghĩa với việc tinh thần phởn dâng cao ( tinh thần thôi nhé, vì thực tế bài vở cũng chẳng giảm được tý nào =]] ), Xích và Mizure quyết định cùng tung hàng mới. Hiện giờ, chủ yếu sẽ làm bộ này, tạm dừng mọi thứ lại, qua Tết tính tiếp ==’.

Trường An Huyễn Dạ – 长安幻夜

Tác giả: Diện Đường Huynh – 面堂兄

Chuyển ngữ: QT, Xích, Mizure

Thể lọai: cung đình, lịch sử, kì bí, SA ( chủ yếu là hint mờ ám =]] )

Tình trạng edit: Vì nhận thấy có nhiều nhà đã làm, nên hy vọng Tết xong là hòan quuyển 1 vậy :]]

Trường An huyễn dạ đích cố sự bối cảnh

Bối cảnh chuyện xưa

Năm Khai Nguyên, Đại Đường thịnh thế, đích xác là thời đại hòang kim rực rỡ nhất của Trung Hoa cổ đại. Bởi vì sự cường thịnh trong thực lực của đất nước, lại cùng ngọai quốc bang giao hữu hảo – khiến đương thời không ai không nghĩ Đại Đường chính là trung tâm của thế giới. Vậy nên, Trường An tồn tại như một đô thành lộng lẫy và vĩ đại trong thần thọai, thu hút vô số người ngọai quốc nhân cơ hội tìm hoa mà viếng ngộ. Mà tại Trường An – nơi có gần mười vạn người ngọai quốc hướng đến này, hẳn không có gì quá kì lạ khi xuất hiện truyền kỳ về “Ba Tư hồ” cả.

 

Ba Tư kì thực trong quan niệm của người Đường triều, bao gồm cả nghĩa rộng lẫn nghĩa hẹp, nghĩa hẹp ý nói khái niệm Ba Tư đế quốc thời cổ đại, hiện giờ đã là cao nguyên Iran. Còn nghĩa rộng là để chỉ tòan bộ các thành bang tiểu quốc tại khu vực Trung Á và Tây Á ( ngày nay chính là khu vực biên giới Iran – Afganistan – Trung – Nga). Sinh sống tại đây chủ yếu là người Sogdian (1), từ Tây Vực này, lấy châm ngôn ” Giỏi việc bán buôn, sành việc thu của”(2) nổi tiếng, ngày đêm bôn tẩu tại con đường kinh thương nối liền đông tây – nói họ đã khống chế tòan bộ con đường tơ lụa bằng việc trao đổi kinh tế tuyệt không quá đáng.

 

(1): người Sogdian: người Iran cổ

(2): nguyên văn ” Thiện tác sinh ý, thiện vu liễm tài”

 

Những người này lại lập nên rất nhiều tiểu quốc, trong sách sử Đường triều có ghi chép lại gọi là “Chiêu vũ cửu tính”, nào là Khang quốc, An quốc, Mễ quốc, Tào quốc, Thạch quốc vân vân, mà bọn họ đến Trường An – lấy tên quốc gia làm họ – càng về sau sinh họat càng bị đồng hóa giống người Hán. Quý vị không tin thì cứ đến đây tức khắc sẽ minh bạch, vai nam chính số thứ tự một An Bích Thành, chính là đến từ An quốc(3) chứ đâu, thật là một thiếu niên xinh đẹp sở hữu đôi mắt màu lục đặc trưng của Ba Tư ~ ai ôi~

 

(3): An quốc bây giờ là Uzbekistan

 

Những con người Ba Tư không chỉ rành rẽ về buôn bán, ngòai ra còn am hiểu về chế tạo trang sức châu bảo, các lọai hương liệu xa xỉ phẩm, khống chế thị trường tiêu dùng về các mặt hàng cao cấp, vì thế mà biến Trường An thành một nơi của những mong ước xa xỉ, đạt đến mức độ đa dạng biến hóa vật gì cũng có. Cứ mở cửa Thủy tinh các tọa lạc tại phía tây Trường An mà xem, nhìn là biết đây là một cửa hàng chuyên kinh doanh châu bảo ngọc khí tinh phẩm. Bạn nghĩ một món vật phẩm được bán ra chắc hẳn chỉ có thể dùng như trang sức cá nhân hay vật trang trí? Ấy vậy mà cũng có trường hợp, vào một đêm nào kia, món đồ ấy lại trở nên thần bí lạ thường, như ẩn chứa phép thuật từ những câu chuyện cổ xưa, mang bạn đến một đoạn kỳ ngộ không ngờ.

 

Tỷ như tại một buổi hòang hôn mỹ lệ nào đấy, một thiếu niên thuộc hòang tộc Lý gia, cửu thế tử của Tiết Vương phủ Lý Lang Gia, sau khi đi vào Thủy tinh các, gặp mặt vị chủ nhân Ba Tư xinh đẹp mà yêu tiền như mạng kia, mua một vật phẩm bằng ngọc – từ nay bắt đầu những truyền kỳ nơi đêm Trường An huyễn hoặc này.

Advertisements

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s