Nhị thập đại mỹ nam trong ngôn tình cổ đại – xuyên không (2)

Sau 1 thời gian dài bận rộn học hành thi cử, cuối cùng Xích cũng ráng lê lết được đến bên laptop để… viết chui.

Thôi, không dài dòng, đây là 5 hạng tiếp theo của bảng xếp hạng. Từ vị trí thứ 6 đến 1o xin giới thiệu:

6. Đào Hoa Thiếu ( Sở Thiên Dao ) – Đại Minh giang hồ trạch nữ ký ( Link )

Lần đầu tiên anh xuất hiện trong truyện là khi nữ chính bị ném từ thanh lâu xuống trúng người anh.

Hai chúng tôi trợn mắt nhìn nhau một lúc lâu, cuối cùng anh ta cũng mở miệng, giọng nói nghe rất êm tai, khàn khàn giống như âm sắc của hồ cầm lâu năm chưa được sửa chữa: “Vị công tử này, nếu ngươi không lên tiếng, mọi người còn cho rằng chúng ta có gì đó với nhau?” ( Chương 2)

Ấn tượng đầu tiên về anh là 1 thư sinh nho nhã, có vẻ ngoài vô cùng điềm nhiên, bình thản. Dường như đó là một nét thường thấy ở những con người từng trải, có vẻ như không có điều gì có thể làm họ biểu hiện cảm xúc mạnh cả; Đào Hoa Thiếu hiện lên chính là hình ảnh đấy. Anh ta như một nốt nhạc lơ lửng giữa dòng kẻ, không trầm mà cũng không bổng, nét mặt thân thiện hòa nhã nhưng người người kính nể. Anh ta khi thiếu niên là một cao thủ, có thể xem là bậc nhất; để rồi mười lăm năm sau khi có tin đồn anh tái xuất giang hồ, những người năm xưa nghe tên anh thì bỏ chạy tất, thề không lên đất trung nguyên nữa. Có người còn nói hiện tại xứng tầm với Đào Hoa Thiếu chỉ có Sở Thiên Dao – đáng cười là Sở Thiên Dao chính là Đào Hoa Thiếu!

“Hước lãng kiếm!” Hoàng bào quái kêu lên.

Nghe vậy, ông già gầy như cây trúc đang đấu với bạch y nhân liền tách ra, nét mặt hai người đều chấn động.

Hoàng bào quái dùng một chưởng đánh văng Yến Phù Phong ra rồi phi thân nhận lấy thanh kiếm ngọc xem xét một hồi, bỗng nhiên hạ giọng ngâm: “Phong lưu hữu vương tôn, săn tươi đẹp niên thiếu tràng.”

Lão quái gầy như cây trúc chậm rãi nói: “Chẳng lẽ là Đào Hoa Thiếu tái xuất giang hồ?”[…]

Hồng bào lão nhân đột nhiên thở dài, nói: “Thôi rồi thôi rồi, Đào Hoa Thiếu tái xuất, huynh đệ bốn người chúng ta suốt đời sẽ không bước chân vào Trung Nguyên nữa.” ( Chương 7)

Ông ta trầm ngâm chốc lát, rốt cuộc thở dài nói: “Chuyện đã xảy ra hơn hai mươi năm rồi, khi Đào Hoa Thiếu xuất hiện trên giang hồ ta cũng không có để ý gì, nhưng Tích Niên, gia huynh ta thì lại bị bại dưới tay Đào Hoa Thiếu.”

Mọi người đều hụt hơi.

Yến Phù Phong cả kinh nói: “Hai mươi năm trước Mộ Dung thế gia bỗng nhiên thoái ẩn giang hồ, lẽ nào lại liên quan đến chuyện này sao?”

Mộ Dung Nghi thở dài than thở: “Không sai, một năm sau khi gia huynh quy ẩn, chủ trì Thiếu Lâm Không Kiến đại sư bỗng nhiên tới chơi. Ông ta cùng gia huynh đàm luận tròn một đêm trong mật thất, sáng sớm hôm sau thì rời đi. Một tháng sau, Thiếu Lâm thay đổi chủ trì, Không Kiến đại sư bế quan, ngay sau đó chưởng môn các đại phái Võ Đang, Nga Mi, Thanh Thành đều lần lượt thoái vị.” ( Chương 8)

Nhưng có lẽ chính vì vẻ có phần “hiền lành” của mình, cộng thêm tính “rất tỉnh” từ nữ chính nên đôi khi cô giật mình vì phản ứng của anh. Bởi Đào Hoa Thiếu là kiểu người cao ngạo, từ xưa đến nay chưa bao giờ để ai điều khiển, chưa bao giờ phải nhượng bộ ai, anh phò trợ ai bởi vì anh thích chứ sẽ không vì anh cần; cho nên một câu nói ” Im miệng” lỡ thoát ra từ nữ chính có thể khiến anh thay đổi hoàn toàn sắc mặt. Anh ta mặc dù rất sủng nữ chính, có thể lần đầu tiên ngồi xó bếp sắc thuốc cho cô, có thể ngày đêm chữa trị bệnh cho cô khi đáng lẽ bệnh đó mất mấy tháng, anh mất mấy ngày nhưng phải hao tổn khí lực rất nhiều, có thể chuyển chất độc trí mạng từ người cô sang người mình để tóc một đêm từ đen chuyển trắng… nhưng đừng lầm tưởng nữ chính muốn gì là được nấy. Những gì anh muốn làm, cô dù không muốn cũng phải bó tay. Điều làm ta thích ở anh ta chính là sự điềm tĩnh, thông tuệ, tính cách cao ngạo, sự cư xử hợp tình hợp lý với các vấn đề và sự “sủng có chọn lọc” =]]. Là một hình mẫu chồng điển hình.

7. Vệ Tử Y – Thần đồng Diêm La ( Link )

Có đôi điều cần nói về bộ Thần đồng Diêm La này: thứ nhất, đây là kiếm hiệp thì đúng hơn là ngôn tình :]] mặc dù có cặp đôi hẳn hoi; thứ hai, ban đầu đọc xin đừng lầm tưởng đây là đam mỹ – nữ chính cũng không biết mình là nữ đâu ==’

Nói về Vệ Tử Y, ta cũng không biết nói gì hơn; để nói về anh chắc phải copy paste cả truyện vào ==’ Để hiểu về anh ta, cần phải đọc truyện, vì chính yếu hình ảnh đẹp của anh ta lại hiện lên qua hành động, khi các tình huống khác nhau.

Tóm lại là, người này ( như thường lệ) tuấn mĩ, đẹp trai, tài giỏi ( đẹp và tài là thuộc hạng có một không hai ), là một nhân vật đại cao thủ trong giang hồ – giang hồ hắc bạch đều kính nể. Vệ Tử Y không phân biệt  hắc bạch nhưng cư xử phân minh, rạch ròi; đôi khi có thể hơi tàn nhẫn nhưng vì mục đích, lý do chính đáng, trọng tình nghĩa, một tay đưa Kim long xã trở nên hùng mạnh, cả về kinh thương lẫn chuyện giang hồ.

– Con người Vệ Tử Y ta chưa từng gặp mặt, nhưng nghe được truyền thuyết về hắn cũng không ít. Kim Đồng là chỉ bề ngoài của hắn, Diêm La nói rõ thủ đoạn làm việc của hắn. Hắn đại khái hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi, nhưng nhìn bề ngoài lại giống như một tiểu tử hậu sinh chừng hai mươi tuổi, với một gương mặt hồn nhiên, thư thái. Những người đã gặp con người hắn, không bao giờ có ý nghĩ cho hắn là người trong võ lâm. Hắn sử dụng một thanh kiếm, bình thường mang theo bên hông người, trông như là món đồ trang sức. Nếu nhìn vào khuôn mặt trung hậu và cái nụ cười tươi, trong sáng, đôi mắt ôn hòa, nếu một ai chưa biết đích thực lai lịch của hắn thì cho dù có đánh chết đi nữa cũng chẳng tin hắn là chủ nhân Kim Long xã và là một tay cự bá của giới lục lâm giang hồ!
Thở một hơi dài, Tuyệt Chưởng Thu Mạt Ly nói tiếp :
– Danh hiệu Diêm La rất huyền bí. Vệ Tử Y tuy xuất thân từ lục lâm nhưng các anh hùng bạch đạo không bài xích hắn, vì hắn thiện ác phân minh rất rõ ràng, có điều thủ đoạn rất hiểm độc. Hắn xử lý những vấn đề gặp phải rất quả quyết và hung tợn, làm cho người ta phải kiêng nể, cho nên những người đã từng có mắc mưu với hắn đều gọi hắn là Diêm La. Cứ thế mà loan truyền rộng rãi ra trở thành danh hiệu Kim Đồng Diêm La. (Hồi 1)
8. Lê Ngạo Nhiên – Yêu nữ đối thượng tà nam ( Link)
Nói sao ta, có vẻ như Lê Ngạo Nhiên là điển hình của hình mẫu nam lạnh lùng cực điểm nhưng đối với nữ chính lại là sủng vô đối (?!) Thật ra, hình mẫu này không lạ mấy trong ngôn tình, phải nói là rất  rất phổ biến nữa ấy chứ, thậm chí ở hạng 1,2 cũng toàn là nam chính lạnh lùng đấy thôi; nhưng kiểu lạnh lùng của Lê Ngạo Nhiên lại mang vẻ khác với Đông Phương Cửu hay An Nguyệt Quân. Sự lạnh lùng của hai người kia xuất phát từ quá khứ, sự lạnh lùng của Ngạo Nhiên lại là thói khôn ngoan. Cũng không thể nói anh ta lạnh lùng, mà phải nói là anh ta không quan tâm. Anh ta kĩ lưỡng trong việc chấp nhận một người nào đó bước vào cuộc đời mình, đó phải là kẻ không giống người thường – thế nên với cách xử lý vấn đề của nữ chính mới khiến anh để ý đến. Đối với những việc lề đường, anh không muốn can thiệp vào; anh không bình thường giúp đỡ một ai đó – đó không phải là lạnh lùng, vô tâm mà đó là khôn khéo. Ngạo Nhiên là thần y nhưng để diện kiến được anh ta xin sự giúp đỡ thì phải giải được trận đồ do anh ta bày ra, không được thì chịu chết – đó chính xác như lời nữ chính nói ” đó là nguyên tắc ” nên không thể bảo anh ta sai. Sự chọn lọc vấn đề cần giải quyết để tập trung vào những điều đáng lưu tâm hơn, anh ta chọn cách đó để hạn chế những rắc rối cho mình và cả người khác.

Rốt cục, cửa vang lên tiếng bước chân. Bạch Nguyệt quay đầu, nhìn về phía cửa, ngây dại.

Phía trước cửa, nam tử một thân bạch y, bên hông đeo miếng ngọc xanh biếc, một đầu tóc dài, được quấn gọn trên đỉnh đầu. Một đôi mắt xanh như ngọc phỉ thúy, lạnh lùng nhìn hết thảy. Ánh mắt thâm thúy, dung nhan tinh trí như ngọc hoa.

Bạch Nguyệt hoàn toàn không có phòng bị.

Trong nháy mắt, nàng bị  nam tử tựa như thiên thần cuốn hút.

Không thể hô hấp.

Không thể nhúc nhích.

” Cung chủ, cầu ngươi, cứu muội muội ta.” Nạp Song đột nhiên tiến lên hành lễ, kích động nói. Tiếng Nạp Song lập tức kéo Bạch Nguyệt trở về thực tại.

” Không cứu.” Thanh từ tính dễ nghe, nhưng cũng lạnh như băng, không có một chút độ ấm.

Nạp Song ngẩng đầu, không thể tin nhìn nam tử trước mắt.

9.  Tô Dự ( Mộ Ngôn ) – Hoa Tư dẫn (Link)

Về Hoa Tư dẫn của Đường Thất công tử, cho ta nói trước, ta đọc là đọc sách, đường link ta đưa là nhà duy nhất ta tìm được làm bộ này, chưa đầy đủ.

Về Tô Dự, ta sẽ không nói nhiều, trích dẫn là chính thôi. Ta không muốn đưa ra nhiều nhận xét về anh ta, ta muốn mọi người có một cách cảm nhận riêng về người này. ( cũng một phần vì sắp tới ta sẽ viết review cho Hoa tư dẫn nên không muốn dài dòng ở đây ).

Tôi nheo mắt nhìn anh ta, dưới ánh trăng màu bạc rọi vào cửa hang, dáng người anh ta to cao thẳng tắp, một chiếc mặt nạ màu bạc che nửa khuôn mặt bắt đầu từ sống mũi tới trán, phía dưới là đôi môi mỏng lạnh lùng, hàm dưới là một đường vòng cung tuyệt đẹp. ( Phần 1 – Chương 1)

Hai chúng tôi ngồi đối diện, yêu lặng rất lâu, tôi hỏi Tiểu Lam:” Sao dạo này không thấy huynh mặc màu lam?”

Anh ta cười:” Tại sao tôi nhất định phải mặc màu lam?”

Tôi đáp:” Bởi vì tôi gọi huynh là Tiểu Lam.”

Anh ta nhướn cặp lông mày đẹp như nét vẽ:” Tôi cũng thấy lạ, tại sao chưa bao giờ cô hỏi tên tôi, Tiểu Lam chẳng phải là…” […]

“…chẳng phải là tên thân mật cô đặt cho tôi sao?” […]

Anh ta nhẹ giọng:” Mộ Ngôn, Mộ trong nhớ nhung ngưỡng mộ, Ngôn trong không còn lời nào để nói, đó là tên tôi.” ( Chương 5 – Phần 1)

“Khi tôi mười hai tuổi lần đầu tiên theo phụ thân xuất chinh.”[…]

“Lúc đó tuổi nhỏ khí hăng, trúng kế dụ binh của địch, bị kẹt ở giữa vùng núi sâu vắng vẻ. […] xác ngổn ngang trên núi[…] phía xa có tiếng mãnh thú gầm gừ tranh mồi[..] Lúc đó tôi cũng bị trúng tên, dù im lặng nằm một góc, mùi máu tanh cũng sẽ dụ chúng đến, biến thành bữa tiệc cho chúng. Nhưng nếu đốt đuốc đuổi thú dữ, sẽ bị địch phát hiện, cả hai đều là đường chết.”[…]

“Tôi sống đến bây giờ, tình huống gay go nhất đã gặp chỉ có lần đó, nhưng lúc đó tôi không hề thấy sợ.” […]

“Bao gồm cả lần tôi bị Tử Yên đâm trúng mà cô đã nhìn thấy.” ” Tôi đã tính rồi, dùng tư thế đó, cô ấy sẽ đâm trúng chỗ nào trên người tôi, tôi sẽ bị thương như như thế nào, cần dưỡng thương bao lâu, có bao nhiêu thời gian để cho tiểu đệ của tôi thừa cơ phản loạn.” ( Phần 3 – Chương 1)

Mắt cô ta đột nhiên đỏ lên:” Mộ ca ca mà tôi quen là một người trầm tĩnh,thoáng trước Trần quốc trợ Đường kháng Tấn, trong trận chiến ở Lâm Khâu, liên quân Trần Đường dùng mười vạn quân phá ba mươi vạn địch quân, tin thắng trận báo về Hạo thành, Mộ ca ca đang ung dung pha trà, nghe vậy chỉ cười nhạt, lệnh cho binh sĩ báo tin nói nhỏ một chút, kẻo kinh động trà trong ấm”

Cô ta phẫn nộ nhìn tôi, “Nhưng lần này, ngay tiểu thánh y Bách Lý Tấn cũng chẩn đóan cô không thể cứu được nữa, chàng lại nhất quyết cùng cô bái thiên địa, bế cô đến bái bốn đình bia. Cô biết không, ở Trần quốc của họ chỉ có phu phân cưới hỏi đàng hoàng mới có tư cách được phu quân bế đến bái bốn đình bia lễ, hiếu, trung, thứ như vậy.” ( Phần 3 – Chương 5)

Ta mong nàng còn sống, có thể cười với ta, khóc với ta, giận dữ với ta, ta chỉ có một nguyện vọng như thế này mà thôi – Tô Dự.

10. Vân Châu ( Vong Xuyên ) – Gái già gả lần bảy ( Link )

Ta thích nhân vật này nhân vật kia phần nhiều là dựa trên sự nể phục, sự đồng cảm, đồng quan điểm; còn đối với Vân Châu, ta thích anh ta là vì Vân Châu làm ta cảm động. Trong Gái già gả lần bảy, Vân Châu xuất hiện khá muộn, thoạt tiên còn không nghĩ đây là nam chính nữa cơ; bởi trước đó đã có một nhân vật nam xuất hiện – người mà nữ chính có tình cảm rất sâu đậm. Vân Châu bước vào truyện một cách rất đột ngột, bất ngờ, như một hình bóng xưa cũ nơi kỉ niệm của nữ chính.

Tôi lại nhìn trời, buông hoa, đang định trèo xuống thì lại nghe nam tử kia chậm rãi nói: “Bé con, đã nhiều năm rồi không gặp, thế nào mà nàng lại có thói quen trèo tường không sửa được vậy?”
Runh rinh, rung rinh, tôi cảm thấy như có một tiếng sét đánh vào đầu, vào người. Hai chân tôi mềm nhũn từ trên tường lăn xuống.
Tiểu Đào kinh hãi hét lên một tiếng nghe qua cực kỳ thê thảm.
Tên đầu sỏ gây ra trước mặt đem tôi nâng dậy, hai tay nắm vào eo tôi, mặt mũi như bị gió quất nhợt nhạt cười: “Thế nào, bé con nhìn thấy ta nhưng lại bị kích động đến thế sao?”
“Anh, anh, anh là…..” Tôi lắp bắp.
“Vân Châu” Hắn tiếp lời.
Đúng, đúng! Tôi thấy trong lòng đau thấu. Oan gia ngõ hẹp, không thể buông tha, thế giới này sao lại kỳ diệu đến thái quá như thế chứ .
Tôi quyết tâm ổn định tinh thần, cẩn thận nhìn hắn một lượt, thằng nhãi này tuy rằng đã cao, thay đổi nhiều, nhưng nhìn kỹ vẫn có thể thấy được hình dáng năm nào. ( Quyển 1 – Chương 3)

Truyện có 3 quyển, mà tác giả lại bảo quyển 1 hầu hết nói về nhân vật nam kia, thử hỏi làm sao không có cảm giác nghi ngờ Vân Châu có phải nam chính được đây? Nhưng theo ta, cả 3 quyển, dù nội dung chính hướng tới ai, kể về ai, anh ta vẫn hiện lên là hình ảnh một anh chàng phong lưu phóng khoáng, vẻ ngoài ung dung tự tại nhưng sâu bên trong là những băn khoăn day dứt khôn nguôi. Anh ta đôi khi rất ư trẻ con, mà đôi lúc lại lo lắng trắc trở quá đáng; đôi khi bất lịch sự vô cùng nhưng lại có thể dịu dàng vô kể. Những kỉ niệm của anh ta với nữ chính lúc nhỏ thoáng qua nhanh chóng nhưng không hề mơ hồ, giọng điệu của cô thật thản nhiên, đôi chỗ còn tự hài nhưng vì thế mà những kỉ niệm lại khiến độc giả ngẩn ngơ đến nao lòng, đang vui vẻ mà phải cảm thán. Vân Châu chờ đợi tình cảm của nữ chính qua hai kiếp, dường như là lần nào cũng đến chậm bước, nhưng những người đến sớm hơn anh đã quá nản lòng, anh ta vẫn không nao núng. Kiếp trước nữ chính là một thủy quỷ, vì muốn làm người mà đầu thai nhưng cái giá phải trả là linh hồn không toàn vẹn; Vong Xuyên là thái tử quỷ giới nhưng anh ta vẫn đi theo cô, đầu thai thành Vân Châu. Hình ảnh anh ta hiện lên không đẹp đẽ như nhân vật nam kia, không thánh thiện bằng, nhưng quan trọng sao; tấm lòng anh ta mới là quan trọng. Thế nên, Vân Châu có rất nhiều thứ để thích, nhưng ta chỉ chọn lý do cảm động để đưa anh ta vào vị trí thứ 10 mà thôi.

 

Advertisements

2 thoughts on “Nhị thập đại mỹ nam trong ngôn tình cổ đại – xuyên không (2)

  1. Mấy anh 6, 8, 9 có vẻ được đấy :)) Mà lại toàn truyện ta chưa đọc, nghe qua có vẻ hay hay… Hay Xích viết review đi!

Nhắn gửi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s